Hướng dẫn vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương cho các bạn học sinh

posted in: Phim ảnh | 0
Hoạt động vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương luôn bổ ích, là nơi các em phát huy khả năng sáng tạo và năng khiếu của mình. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em có thể hoàn thành được bức tranh phong cảnh quê hương ý nghĩa nhất.

I. Ý nghĩa vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương

tranh phong cảnh quê hương
Vẽ tranh phong cảnh quê hương là cơ hội để các bạn học sinh hiểu hơn về vùng miền Việt Nam
Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương luôn là một trong những chủ đề được nhiều trường học quan tâm. Bởi đây là chủ đề gần gũi và thiết thực nhất cũng như giúp thầy cô và phụ huynh khai thác được mọi kỹ năng của các bạn nhỏ. Để vẽ được bức tranh đề tài quê hương vừa đẹp, giàu cảm xúc thì các bạn học sinh phải tốn nhiều tâm sức, vận dụng hết mọi kỹ năng từ quan sát, đến tìm hiểu và cảm nhận, tái hiện lại bức tranh phong cảnh quê hương trên thực tế để gửi gắm vào từng trang giấy.
Bên cạnh đó, vẽ tranh phong cảnh quê hương phải sử dụng nhiều gam màu sắc tưới sáng để tái hiện lại cuộc sống hàng ngày là vùng quê Việt Nam, nên đây là co hội để các bạn học sinh thỏa sức sáng tạo và phát triển khả năng tư duy. Không chỉ vậy, vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương còn là dịp bố mẹ, ông bà truyền đạt lại những nét đẹp của văn hóa dân tộc, phong tục tập quán của vùng quê Việt Nam. Qua đó, thầy cô cũng thực hiện được việc giáo dục các bạn học sinh về tình yêu con người, quê hương, đất nước…

Hầu hết, các cuộc thi, hoạt động vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương đều thu hút các bạn học sinh tham gia đông đảo. Từ đây, các em có cơ hội thể hiện được năng khiếu vẽ tranh, phối màu sao cho hài hòa để đi tới mục đích cuối cùng là mọi người đều cảm nhận được vẻ đẹp của vùng quê, con người Việt Nam.

II. Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh quê hương

Để có thể vẽ được tranh đề tài phong cảnh quê hương, trước tiên các bạn học sinh cần xác định được ý tưởng, chủ đề cụ thể như cánh đồng, dòng sông, hay con đường làng… Tiếp đó, khi đã xác định được đề tài mình định vẽ, bạn phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như màu nước, màu sáp, khổ giấy để vẽ, cụ bút chì…
Bạn có thể bắt đầu vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương từ những chi tiết đơn giản, phác họa trước những chi tiết quan trọng. Sau đó bạn tiến hành hoàn thành các chi tiết đầy đủ và tô màu. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn vẽ tranh phong cảnh quê hương với 3 chủ đề nổi bật.

1. Cách vẽ tranh phong cảnh làng quê

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Bức tranh phong cảnh quê hương đơn giản với những mái nhà đỏ, cây cau cao vút
Đề tài vẽ tranh phong cảnh quê hương rất phong phú, đa dạng và thường gây khó khăn với một số bạn học sinh, nhưng nếu các bạn nắm được những bước vẽ đơn giản dưới đây thì sẽ không còn quá khó.
Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng bút chì phác họa hình ảnh cơ bản của bức tranh. Đó có thể là ngôi nhà, hàng cây, dòng sông uốn lượn, ông mặt trời tỏa nắng…
Bước 2: Bạn tiến hành tô những màu sắc mà mình thích để hoàn thành bức tranh. Như màu nâu cho ngôi nhà, màu xanh của hàng cây, lũy tre, màu vàng cho ông mặt trời…
Bước 3: Cuối cùng bạn hoàn thiện bức tranh bằng cách tô đậm nhạt theo những gam màu sắc trước đó để bức tranh đẹp hiền hòa hơn.

2. Cách vẽ dòng sông uốn lượn

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Dòng sông xanh uốn lượn chảy qua vùng quê yên bình
Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương không chỉ là cơ hội để các bạn học sinh thể hiện khả năng hội họa mà nó còn thể hiện cái hồn, suy nghĩ của mọi người về quê hương. Với những bức tranh chủ đề là dòng sông uốn lượn, bạn hãy thực hiện theo bước sau nhé.
Bước 1: Bạn dùng bút chì vẽ những ngọn núi ở phía xa, con thuyền đang di chuyển giữa dòng sông thơ mộng. Hai bên bờ sông là hàng cây và ngôi nhà thoắt ẩn thoắt hiện.
Bước 2: Dùng màu sáp để tô bức tranh, hàng cây, bụi cỏ màu xanh, ngôi nhà màu nâu đỏ đơn sơ, dòng sông màu xanh biếc uốn lượn mềm mại. Phía đằng xa xa, sau những dãy núi là đàn chim đang bay và cầu vồng nổi bật.

3. Cách vẽ các bạn nhỏ đang thả diều

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Các bạn nhỏ vô tư vui chơi thả diều trên những cánh đồng
Bức tranh vẽ phong cảnh quê hương mùa hè cũng là chủ đề được nhiều bạn học sinh quan tâm, yêu thích. Bức tranh đơn giản là hình ảnh các bạn nhỏ đang thả diều trên cánh đồng hay em bé cưỡi trâu…tất cả tạo nên một cảnh làng quê thân quen, đầy sức sống.
Bước 1: Với bức tranh các bạn nhỏ đang vui chơi này, bạn có thể vẽ hình ảnh em bé cầm diều bay cao. Trên cánh đồng lúa là cậu bé cưỡi trâu, phía xa xa là hình ảnh hàng cây xanh và một vài mái nhà lấp ló.
Bước 2: Lựa chọn tông màu phù hợp như xanh, đen, nâu, đỏ… để tô bức tranh. Cuối cùng, để bức tranh trông chân thực hơn, bạn hãy vẽ ông mặt trời đang tỏa nắng cuối chân trời nhé.

III. Một số chủ đề vẽ tranh phong cảnh quê hương đẹp

Đất nước ta được chia thành các vùng miền khác nhau nên tranh phong cảnh làng quê cũng đa dạng theo từng địa phương. Do đó, bạn có thể vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương theo 3 miền để thể hiện sự đặc trưng của mỗi vùng.

1. Vẽ tranh phong cảnh quê hương vùng Bắc Bộ

Các bạn nhỏ vô tư vui chơi thả diều trên những cánh đồng
Tranh phong cảnh vùng quê Bắc Bộ với mái đình, cây đa
Phong cảnh quê hương vùng Bắc Bộ thường gắn liền với hình ảnh người nông dân. Chính bởi điều đó mà những bức tranh quê hương miền Bắc thường là cánh đồng, những người nông dân hăng hái lao động, cổng làng với cây đa cổ kính… Vậy nên, nếu bạn chưa biết chọn ý tưởng nào thì làng quê vùng Bắc Bộ chính là lựa chọn hoàn hảo đấy.

2. Vẽ tranh phong cảnh quê hương miền Trung

Miền Trung nước ta là vùng đất còn gặp nhiều khó khăn, thiên tai, bão lũ nên những nét dân dã trong hoạt động của làng quê nơi đây được thể hiện rất rõ. Phong cảnh làng quê Trung Bộ nổi bật với những cánh đồng mênh mông, con sông hiền hòa uốn lượn, người dân vùng biển đang đánh bắt cá. Những hoạt động, hình ảnh này như là nét đặc trưng nổi bật của vùng đất khó khăn này. Thế nên, còn ngần ngại gì mà bạn lại không chọn vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương Miền Trung nước ta.

3. Vẽ tranh phong cảnh quê hương miền Nam sông nước

Các bạn nhỏ vô tư vui chơi thả diều trên những cánh đồng
Tranh phong cảnh buôn bán tấp nập trên những con sông
Làng quê vùng Nam Bộ thường được chia thành các xóm nhỏ gắn liền với những hoạt động đặc trưng như xóm dệt chiếu, xám giăng câu, xóm bánh tráng… Đặc biệt, hình ảnh những chiếc xuồng, chiếc ghe lênh đênh trên sông nước là không thể thiếu ở nơi đây. Vậy nên, bạn có thể vẽ hình ảnh những phiên chợ nổi trên sông, hay những con thuyền đang di chuyển, người dân hai bên bờ sông buôn bán tấp nập.
Tóm lại, vẽ tranh đề tài quê hương không quá khó những người vẽ cần phải đặt tình cảm của mình vào trong đó, để bức tranh có được cái hồn, khiến người xem rung động. Những bức tranh được các bạn học sinh thể hiện qua những nét vẽ đơn giản nhưng vẫn tái hiện lại cảnh làng quê yên bình như lũy tre xanh mát rài rào trong gió, tiếng sáo từ những con diều trên các cánh đồng, người nông dân vui tươi sau mùa màng bội thu…
Trên đây là những chia sẻ về vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương mà các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con em mình. Hy vọng các bé sẽ vẽ được bức tranh ấn tượng và tuyệt vời. Đừng quên theo dõi bigbendcoffee.com chúng tôi thường xuyên để cập nhật những tin tức mới nhất nhé.