Luật bóng đá 7 người quy định những điều quan trọng nào?

posted in: Tin tức | 0
Luật bóng đá 7 người mới nhất được áp dụng trong các cuộc thi đấu sân 7 người ở trong nước và thi đấu quốc tế. Các tổ chức và cầu thủ bóng đá cần tuân theo các quy định để mang lại một sân chơi đảm bảo tính chuyên môn và điều lệ giải đấu. Cùng Ole Sport TV tìm hiểu luật bóng đá 7 người mới nhất nhé.

luat-bong-da-7-nguoi
Luật bóng đá 7 ngườ


Tìm hiểu luật bóng đá 7 người

Luật 1: Quy định sân thi đấu

  • Diện tích: Chiều dài từ: 50m đến 75 m + chiều rộng từ 40m đến 55m
  • Kích thước khung thành: Rộng 3.6m + cao 2.1 m
  • Khu vực cấm địa: 6m – tính từ khung thành và rộng 8m
  • Điểm phạt đền: 3.5 m cách từ khung thành.

Luật 2:Quy định bóng thi đấu

Luật sân 7 người quy định bóng thi đấu dùng cho sân 7 là size số 4.

Bóng có  kích thước: Chu vi tối đá 66 cm  và tối thiểu 63,5cm. Trong lượng 390gr và tối thiểu 350gr. Áp suất bóng từ 0,6 – 1,1kg/cm2. Trong tài là người quyết định bóng thi đấu và có quyền thay đổi bóng trong trận đấu.

quy-dinh
Quy định


Luật 3: Số lượng cầu thủ

Trong một trận đấu bóng đá sân 7 người sẽ có 14 cầu thủ. Mỗi đội gồm 7 người (trong đó có 1 thủ môn) và có thể thay thế 7 cầu thủ dự bị. Cầu thủ đã thay ra không được phép trở lại sân thi đấu nữa.

Muốn thay người cần thông báo cho trọng tài hoặc khi trong tài ra quyết định thay người do cầu thủ chấn thương nằm trên sân. Khi cầu thủ trong sân ra ngoài thì người thay thế mới được vào sân.

Luật 4: Quy định trang phục cầu thủ bóng đá

  • Trang phục bắt buộc của mỗi cầu thủ thi đấu gồm có: áo, quần, bít tất, giàu bóng đá.
  • 2 đội phải mặc áo màu khác nhau. Và thủ môn phải có màu áo khác với các cầu thủ khác và trọng tài.
  • Cầu thủ không được mang bất kỳ vật gì gây nguy hiểm vào sân.

Luật 5: Luật trọng tài sân 7

Trọng tài chính là người điều khiển và ra quyết định của trận đấu. Trong luật bóng đá sân 7 người mới nhất đã nêu rõ: “Trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm, kể cả trong lúc trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng trong sân. Có quyền tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu nếu xét thấy cần thiết. Truất quyền thi đấu cho bất kỳ cầu thủ nào có hành vi phạm lỗi thô bạo, có lời lẽ thóa mạ thô lỗ và các hành vi khiếm nhã khác

Hãy đăng ký ngay khóa học bóng đá trẻ em tại Trung tâm thể thao Tuổi trẻ: Giúp con có một sân chơi thể thao lành mạnh, phát triển toàn diện và được học đá bóng một cách bài bản nhất

Luật 6: Trợ lý trọng tài và trọng tài thứ tư

Mỗi trận đấu bóng đá sẽ có thêm 2 trợ lý trọng tài ở 2 đường biên dọc. Với nhiệm vụ quản lý thay người và ghi biên bản trận đấu. Đồng thời kết hợp với trọng tài chính bắt lỗi các cầu thủ vi phạm và xác định bóng đã qua vạch giới hạn. Xác định các lỗi việt vị, phạt góc, ném biên…
Trọng tài thứ 4: Là một thành viên trong tổ trọng tài, có thể thay thế trọng tài chính hoặc các trợ lý nếu có 1 lý do không thể làm nhiệm vụ trên sân. Ngoài ra trọng tài thứ 4 sẽ có trách nhiệm thông báo cho trọng tài chính các lỗi vi phạm của cầu thủ ngoài tầm quan sát của 3 trọng tài.

Luật 7: Thời gian thi đấu bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người mới nhất quy định mỗi trận đấu sân 7 được chia làm 2 hiệp.
  • Đối với lứa thiếu niên: Mối hiệp 25 phút
  • Đối với lứa thiếu nhi: Mỗi hiệp 20 phút
  • Nghỉ giữa hiệp 10 phút
Không có hiệp phụ, nếu kết quả trong thời gian thi đấu chính thức 2 đội hòa nhau. Thì sau đó sẽ phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu
Trọng tài sẽ quyết định thời bù giờ giữa mỗi hiệp với các lý do: thay người, bóng ngoài sân, các lỗi vi phạm trên sân hoặc do có một cầu thủ nào bị chấn thương.

Luật 8: Luật giao bóng sân 7 người

Trước khi bắt đầu trần đấu, trọng tài và 2 đội trưởng sẽ tung đồng xu quyết định phần sân và đội nào được giao bóng trước. Khu vực trung tâm trong vòng tròn giữa sân sẽ là nơi giao bóng. Trong khu vực giao bóng chỉ có 2 cầu thủ và các cầu thủ khác phải đứng cách xa bóng 4,5m về phía sân nhà.

Trong trận đấu nếu bị dừng đột ngột thì sau đó bắt đầu lại sẽ thả bóng chạm đất tại vị trí dừng trận đấu.

Luật 9: Quy định bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Bóng trong cuộc có nghĩa là bóng được lăn trên sân chưa qua các phần giới hạn đường biên ngang, đường biên dọc. Bóng ngoài cuộc là khi bóng hoàn toàn lăn qua vạch sân là trọng tài dừng trận đấu. Thời gian bóng ngoài cuộc sẽ không được tính.

Luật 10: Quy định bàn thắng

Bàn thắng được coi là hợp lệ khi toàn bộ bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn, dưới xà ngang dù ở trên không hay mặt đất.
Trọng tài sẽ là người ra quyết định cuối cùng bàn thắng có được tính hay không. Nếu trước đó cầu thủ vi phạm lỗi hoặc đã bị việt vị mà sút bóng vào lưới thì sẽ không được tính bàn thắng.

quy-dinh-ban-thang
Quy định bàn thắng

Trên đây Olesport TV Live Soccer đã cung cấp đến bạn một số luật bóng đá 7 người quan trọng. Hãy đọc kỹ các luật về đá bóng để hiểu rõ thi đấu và tránh gặp phải các trường hợp phạm lỗi.