Hướng dẫn vẽ tranh đề tài gia đình đơn giản nhất

posted in: Phim ảnh | 0
Vẽ tranh đề tài gia đình đơn giản nhất luôn là chủ đề gần gũi với các bạn học sinh. Tuy nhiên, để bức tranh về gia đình thực sự có ý nghĩa, mang lại nhiều cảm xúc cho người xem thì không phải là điều dễ dàng. Để có bức tranh đề tài gia đình hoàn chỉnh, các em nhỏ cần chọn cho mình một chủ đề ý nghĩa. Dưới đây chính là những gợi ý hoàn hảo cho bức tranh gia đình, các bạn cùng tham khảo nhé.

I. Ý nghĩa vẽ tranh đề tài gia đình đơn giản nhất

vẽ tranh đề tài gia đình đơn giản nhất
Tranh vẽ gia đình mang tính giáo dục nhân văn cao
Gia đình là tổ ấm thiêng liêng, là cội nguồn của con người, cũng là nơi các thành viên sum họp sau ngày dài làm việc, học tập căng thẳng. Chính vì vậy, những bức tranh đề tài gia đình không chỉ thể hiện sự yêu thương mà còn khiến nhiều người nhớ đến những kỷ niệm đẹp với người thân yêu của mình.
Cho dù sau này có trường thành đi bất cứ đâu lập nghiệp thì hình ảnh gia đình luôn là điểm tựa tinh thần vững chắc để mỗi người trở về khi khó khăn. Do đó, những bức tranh đề tài gia đình luôn được nhiều người yêu thích.
Vậy nên, việc dạy trẻ vẽ tranh đề tài gia đình đơn giản nhất sẽ giúp chúng luôn nhớ về hình ảnh của gia đình, cũng như bộc lộ tình cảm, niềm yêu thương của mình. Hơn hết, đây còn là cơ hội để trẻ lưu giữ những khoảnh khắc, kỷ niệm đáng nhớ qua hình ảnh gia đình.
Ngay từ khi còn nhỏ, nhiều bé đã bắt đầu thể hiện năng khiếu hội họa, thích mỹ thuật, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ vẽ những ký hiệu đơn giản, dùng màu sắc khác nhau để tô. Đây được xem là phương pháp dạy trẻ vẽ tranh đề tài gia đình được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Không chỉ vậy, dạy trẻ vẽ tranh gia đình còn là biện pháp giáo dục tình yêu thường, niềm tin yêu vào gia đình.

II. Một số gợi ý vẽ tranh đề tài gia đình

Có rất nhiều chủ đề vẽ tranh gia đình mà trẻ có thể tham khảo, đó có thể là cả nhà sum vầy bên mâm cơm, các thành viên cùng nhau dọn nhà, đi chơi…

1. Vẽ tranh gia đình hạnh phúc

vẽ tranh đề tài gia đình đơn giản nhất
Tranh vẽ gia đình cùng nhau dọn dẹp nhà cửa
Gia đình hạnh phúc luôn là điều mà nhiều người ao ước. Đó là gia đình có đủ các thành viên, mọi người luôn dành tình cảm yêu thương cho nhau. Ông bà, bố mẹ, con cháu sống chan hòa, hạnh phúc. Vậy nên, các bậc phụ huynh có thể tham khảo chủ đề này để hướng dẫn bé vẽ bức tranh gia đình như cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, quây quần bên mâm cơm gia đình…

2. Vẽ tranh sinh hoạt gia đình

Sinh hoạt gia đình sẽ là chủ đề nổi bật cho bức tranh gia đình, đặc biệt là bữa cơm sum vầy trong những ngày lễ tết. Đây chính là hoạt động thường ngày mà các bạn có thể dễ dàng thể hiện trên bức tranh của mình. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể vẽ tranh sinh hoạt gia đình như ngồi xem phim, tổ chức tiệc sinh nhật, bố mẹ dạy con học bài…

3. Vẽ cảnh gia đình đi chơi

vẽ tranh đề tài gia đình đơn giản nhất
Vẽ tranh gia đình cùng nhau đi chơi, cắm trại
Vẽ tranh đề tài gia đình đơn giản nhất với hình ảnh cả nhà đi chơi cũng là chủ đề hấp dẫn. Tuy nhiên, để bức tranh vẽ gia đình cùng nhau đi chơi với các bạn học sinh nhỏ tuổi là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, phụ huynh và thầy cô có thể hướng dẫn, đưa ra những chi tiết như bố mẹ dắt tay bạn nhỏ đi trên đường, cũng nhau đi biển, cắm trại… để các bạn học sinh hiểu và hoàn thiện bức tranh.

4. Gia đình ngày tết trung thu

Trung thu cũng là dịp để các bạn bạn học sinh thỏa sức sáng tạo bức tranh đề tài gia đình của mình. Hình ảnh các thành viên trong gia đình bên mâm hoa quả ngồi trông trăng, những cô cậu bé cầm đèn ông sao chơi ngoài sân…

5. Gia đình đoàn viên ngày tết

Tết đến xuân về, khi cây cối đâm chồi nảy lộc cũng là dịp gia đình được đoàn viên sau một năm làm việc, lao động vất vả. Các thành viên trong nhà sum vầy bên mâm cơm cũng nhau đón giao thừa chính là chủ để vẽ tranh đề tài gia đình ngày tết tuyệt với, ý nghĩa mà các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn bé nhà mình.

III. Hướng dẫn vẽ tranh gia đình cho học sinh

vẽ tranh đề tài gia đình đơn giản nhất
Vẽ tranh chủ đề gia đình còn giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về tình cảm gia đình, yêu thương cha mẹ
Dù là vẽ tranh đề tài gia đình đơn giản nhất, thì các bậc phụ huynh, thầy cô cũng nên áp dụng một số cách sau để dạy bé vẽ tranh.
Bước 1: Cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ cho bé các đồ dùng để vẽ tranh như giấy, bút chì, màu tô… Bên cạnh đó, cần hướng dẫn trẻ cách cầm bút để vẽ, tô màu cũng như tư thế ngồi chuẩn. Đây cũng là cơ hội, các bậc cha mẹ dạy trẻ cách cầm bút, đồng thời hỗ trợ cho việc học sau này.
Bước 2: Dạy trẻ màu sắc đơn giản. Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, nên khi hướng dẫn bé vẽ tranh đề tài gia đình đơn giản nhất, cha mẹ có thể hướng dẫn bé với hình dáng trước. Sau đó, khi nét vẽ cứng cáp hơn, cha mẹ hướng dẫn cách tô màu để tăng khả năng nghệ thuật hội họa ở trẻ.
Bước 3: Dạy trẻ cách tô màu. Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn bé tô màu theo hướng nhất định. Để trẻ không xoay giấy khi tô màu cũng như hạn chế các khoảng trống trên bức tranh. Lúc đầu, có thể dạy bé tô những đường thẳng, sau đó mới tăng độ khó là hình tròn, lượn sóng…
Lưu ý, khi trẻ vẽ tranh thì yếu tố cần thiết nhất chính là sự động viên, cổ vũ từ cha mẹ. Do đó, để bé có thể thoải mái sáng tạo bức tranh của riêng mình, bố mẹ cần khích lệ trẻ.
Trên đây làm một số chủ đề vẽ tranh đề tài gia đình đơn giản nhất mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Có thể thấy, hoạt động vẽ tranh gia đình chính là nguồn cảm hứng để trẻ phát triển năng khiếu hội họa. Hi vọng qua những gợi ý trên đây của bigbendcoffee.com, các bạn nhỏ sẽ có được bức tranh về gia đình ý nghĩa nhất.