Tìm hiểu về luật việt vị mới trong bóng đá

posted in: Thể thao | 0

Bóng đá là môn thể thao có nhiều luật lệ và hình phạt khác nhau. Trong số đó có luật việt vị. Những người yêu bóng đá chắc hẳn không còn xa lạ với quy định này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Xôi Lạc TV để hiểu thêm về luật việt vị mới.

Việt vị là gì?

Việt vị là một thuật ngữ trong bóng đá được đặt tên theo từ Hán Việt. Lỗi việt vị dùng để chỉ những cầu thủ khi di chuyển trên sân vượt quá giới hạn cho phép. Hay nói một cách đơn giản, đó là cầu thủ chạy trước quả bóng. Nguồn gốc của thuật ngữ này là từ quân đội.

Việt vị là gì?
Việt vị là gì?

Nó được dùng để chỉ những người lính vượt quá sức mình. Mục đích của luật việt vị là hạn chế sự di chuyển của các cầu thủ đội tấn công trong khu vực của đối phương khi chỉ có khung thành và thủ môn.

Hoặc trong những tình huống chỉ có duy nhất 1 chân sút trong phòng thủ. Ngoài ra, lỗi việt vị này cũng là một cách để đảm bảo trận đấu diễn ra đẹp mắt. Từ đó cũng giúp phát huy khả năng hỗ trợ và nâng cao kỹ năng, chiến thuật bóng đá. Các trận bóng cũng trở nên kịch tính hơn cũng như hấp dẫn hơn.

Lý do tại sao luật việt vị được áp dụng trong bóng đá

Lỗi việt vị ngày càng trở nên phổ biến và được đưa vào thi đấu bóng đá vì:

 • Trận đấu sẽ được đảm bảo tính công bằng, từ đó hai đội sẽ chơi fairplay hơn.
 • Đảm bảo tính quy phạm và sự thống nhất của bóng đá.
 • Dù sự phổ biến của luật việt vị trong các trận đấu. Tuy nhiên, để có thể xác định chính xác lỗi việt vị không hề đơn giản.

Do đó, trong một số trường hợp trọng tài đưa ra các quyết định không chính xác. Khi tham gia thi đấu, các cầu thủ và huấn luyện viên cần nắm rõ luật việt vị để tránh các trường hợp bị trọng tài xử phạt và tranh chấp không công bằng.

Biết luật việt vị như thế này không chỉ giúp bạn dễ theo dõi trận đấu bóng chi tiết. Hơn nữa, nó còn có ích cho việc soi kèo bóng đá trực tuyến của bạn khi tham gia cá cược.

Luật việt vị mới trong bóng đá

Luật việt vị mới do FIFA World Cup thiết lập sẽ bao gồm các thông tin sau.

Vị trí việt vị

Cầu thủ đang ở trong thế việt vị bao gồm các điều kiện sau:

 • Đứng ở nửa sân của đội đối phương,
 • Cầu thủ không trực tiếp tham gia vào tình huống bóng.
 • Có tối đa hai cầu thủ của đội đối phương sẽ đứng ở giữa đường biên ngang. Và vị trí của cầu thủ đó sẽ ở cuối sân so với bóng.
 • Cầu thủ dừng lại ở khu vực giữa khung thành của đội đối phương và bóng.

Các trường hợp phạm lỗi

Một cầu thủ bị coi là việt vị khi tham gia vào đường chuyền, chạm bóng của đồng đội và ở vào thế việt vị. Cụ thể:

 • Có ảnh hưởng đến khả năng phát bóng hoặc cản trở tầm nhìn của đối phương.
 • Sút hoặc chạm vào bóng bởi các đồng đội của mình chuyển tới.
 • Ngăn cản đối phương hoặc tác động vào bóng với mục đích giành lợi thế.
Lý do tại sao luật việt vị được áp dụng trong bóng đá
Lý do tại sao luật việt vị được áp dụng trong bóng đá

Những trường hợp không mắc lỗi

Cầu thủ không phạm lỗi luật việt vị mới này trong trường hợp không tham gia đường bóng. Ngoài ra, các cầu thủ thi đấu trên sân có thể bị việt vị khi để bóng chạm tay. Tuy nhiên, sẽ không bị phạt nếu thuộc 1 – 3 trong các trường hợp sau:

 • Nhận bóng từ quả phát bóng lên.
 • Nhận bóng từ quả phạt góc.
 • Nhận bóng từ quả ném biên.

Làm thế nào để phát hiện một cầu thủ việt vị?

Trong trận đấu, trọng tài biên sẽ là người bắt việt vị. Vì trọng tài này thường chạy dọc đường biên nên lỗi này dễ phát hiện hơn. Khi bị bắt việt vị, trọng tài biên sẽ đưa cờ đến ngay trước mặt.

Có nhiều tình huống tốc độ trận đấu diễn ra quá nhanh khiến trọng tài biên khó có thể theo kịp. Để dễ dàng bắt lỗi này hơn theo luật việt vị mới, công nghệ hỗ trợ trọng tài qua video (VAR). Nếu VAR phát hiện ra việt vị, ngay cả bàn thắng cũng sẽ không được công nhận. Đội đối phương được hưởng quả đá phạt trực tiếp khi một cầu thủ của đội kia phạm lỗi việt vị. Trong lịch sử bóng đá, người hâm mộ từng chứng kiến ​​không ít những pha bẻ còi do lỗi việt vị.

Làm thế nào để phát hiện một cầu thủ việt vị?
Làm thế nào để phát hiện một cầu thủ việt vị?

 

Quá trình thay đổi luật việt vị mới trong bóng đá

Theo Xôi Lạc TV, luật việt vị vào thời điểm đó nghiêm ngặt hơn nhiều so với ngày nay. Do đó, FIFA đã nhiều lần thay đổi luật việt vị:

Quá trình thay đổi luật việt vị mới trong bóng đá

Năm 1848

Luật việt vị có quy tắc cambridge đã khá hoàn chỉnh. Lúc này, các cầu thủ đã hiểu rất rõ luật việt vị. Sự khác biệt ở đây là quy tắc này yêu cầu tối thiểu 4 người chơi trong đội bạn đứng sau.

Năm 1866

Luật đã được sửa đổi một lần nữa, nhưng các quy tắc của Cambridge vẫn được áp dụng. Tuy nhiên, số người chơi phía sau sẽ giảm từ một xuống 3.

Năm 1925

Số lượng người chơi phía sau tiếp tục giảm. Chỉ còn 2 cầu thủ và áp dụng cho đến nay.

Năm 2005

Luật việt vị mới một lần nữa được FIFA thay đổi. Một cầu thủ phạm lỗi việt vị vẫn có thể cản trở sự chú ý của đối phương. Hoặc họ được phép chạm bóng qua đường truyền về của mình. Những tình huống đó sẽ không bị trọng tài xử phạt.

Năm 2013

Năm 2013, luật việt vị mới một lần nữa được thay đổi. Khi cầu thủ của đội bạn truyền về, cầu thủ bị phạm lỗi có quyền chạm vào bóng. Các cầu thủ sẽ không được để bóng chạm tay trong các tình huống bị đối phương cản phá. Ngược lại, cầu thủ phạm lỗi việt vị sẽ bị phạt vì cản trở hậu vệ đối phương.

Lời kết

Như vậy là Xôi Lạc TV, đã chia sẻ đến các bạn luật việt vị mới trong bóng đá. Hãy cập nhật website Xôi Lạc TV để cập nhật cho mình những tin tức bóng đá hấp dẫn.