Hoa ưu đàm là gì? Ý nghĩa của hoa ưu đàm

posted in: Là gì | 0
Trong vài năm gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin về loài hoa mọc không cần đất, chúng có thể mọc trên thép, gỗ, thủy tinh, sắt… Người ta gán cho chúng là hoa ưu đàm – loài hoa linh thiêng trong phật giáo, chỉ 3000 năm mới nở 1 lần. Vậy hoa ưu đàm là gì, có ý nghĩa gì đặc biệt? Cùng bigbendcoffee.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Hoa ưu đàm là gì?

Hoa ưu đàm có ý nghĩa rất đặc biệt trong Phật giáo
Theo từ điển Phật Giáo, hoa ưu đàm có tên gọi đầy đủ là hoa Ưu Đàm Bát La, người Trung Quốc gọi loài hoa này là hoa ô đàm. Hoa ưu đàm được tìm thấy lần đầu tiên tại Hàn Quốc năm 1997, khi đó người ta thấy một bức tượng Phật Như Lai bỗng nhiên mọc những bông hoa nhỏ. Điều này đã khiến mọi người rất ngạc nhiên vì có một loài hoa mọc kỳ lạ mọc ở trên tượng đồng, thân cây, tảng đá xung quanh…
Loài hoa này có kích thước nhỏ chỉ vài milimet, có màu trắng. Tuy có hình dạng nhỏ nhưng hoa ưu đàm lại tỏa mùi hương rất nhẹ nhàng, dễ chịu. Theo các nghiên cứu, hoa ưu đàm thực chất là loài nấm nhầy có cấu tạo đơn giản, nếu gặp điều kiện phù hợp thì sẽ nảy nở.

II. Ý nghĩa của hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm là loài hoa có ý nghĩa rất đặc biệt trong Phật giáo, được cho là xuất hiện cách đây 3000 năm cùng với Đức Phật. Vậy ý nghĩa của hoa ưu đàm là gì?
  • Loài hoa này có màu trắng nên tượng trưng cho sự trong sạch, tinh khiết của con người.
  • Hoa ưu đàm có kích thước nhỏ bé nhưng khả năng sống rất mãnh liệt, vì thế chúng tượng trưng cho hình ảnh con người luôn vươn lên trong cuộc sống, không chịu khuất phục trước những khó khăn.
  • Hoa ưu đàm nở báo hiệu nhiều điều may mắn sẽ xuất hiện. Vì thế, người xưa quan niệm rằng khi nhìn thấy loài hoa này nở là điều rất may mắn.
  • Theo quan niệm của Phật giáo, hoa ưu đàm nở sẽ báo hiệu cho sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc ở nhân gian để khai sáng tâm hồn của con người. Đức Phật sẽ đi truyền bá Phật pháp, giảng kinh thư ở khắp mọi nơi. Điều này chỉ xuất hiện 3000 năm 1 lần nên hoa ưu đàm nở là điều rất đặc biệt.
  • Tuy nhiên, khi nhìn thấy hoa ưu đàm nở thì tâm người ngắm phải trong sáng, luôn hướng đến điều thiện, tin tưởng vào mọi điều tốt đẹp thì sự may mắn, tốt lành của hoa ưu đàm mới linh ứng.

III. Hoa ưu đàm mọc ở đâu?

Hoa ưu đàm có màu trắng, cánh mỏng
Như đã chia sẻ khi giải thích hoa ưu đàm là gì, truyền thuyết về loài hao này đã từ rất lâu. Hoa ưu đàm được nhìn thấy lần đầu tiên là vào năm 1997 tại Hàn Quốc, loài hoa này mọc trên bức tượng Phật Như Lai ở ngôi chùa tỉnh Kyungki-Do. Ở ngực của bức tượng, người ra đã thấy hơn 24 bông hoa ưu đàm đúng như mô tả trong tài liệu kinh phật, vì thế mà mọi người đã đổ xô đến ngôi chùa này để ngắm hoa ưu đàm.
Cũng kể từ đó, trên truyền thông liên tục xuất hiện thông tin hoa ưu đàm nở ở nhiều nơi trên thế giới. Ngay cả ở Việt Nam, cũng xuất hiện thông tin hoa ưu đàm nở. Nhiều người cho rằng hoa ưu đàm đã nở tại Hải Phòng năm 2012, sau đó được tìm thấy ở nhiều nơi khác như Nam Định, Phú Yên, Thái Nguyên…
Thế nhưng, theo các nghiên cứu khoa thì hoa ưu đàm chỉ là một loại nấm thông thường. Theo lý giải, sở dĩ con người thần thánh hóa loài nấm này vì sự xuất hiện của chúng rất đặc biệt. Loài nấm này thường mọc ở các bức tượng Phật bằng độc, hoặc trên đá, thép… Tuy nhiên, hoa ưu đàm chỉ xuất hiện ở khi điều kiện sinh thái phù hợp. Điều này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều về nguồn gốc, sự xuất hiện của hoa ưu đàm.

IV. Thực hư về hoa ưu đàm 3000 năm nở 1 lần

1. Quan điểm của Phật giáo về hoa ưu đàm

Theo quan điểm trong Phật giáo, hoa ưu đàm là loài hoa có thật, đây là loại cây có tán lá rộng, thận lớn. Thậm chí, theo nhiều tài liệu ghi chép của Phật giáo, hoa ưu đàm có mùi thơm, chúng nở về tối nhưng sẽ tàn khi trời sáng.
Vì thế, hoa ưu đàm chỉ 3000 năm mới nở 1 lần và thân cây lớn. Đồng thời, chúng có hình dạng giống với mặt trăng, có màu trắng như tuyết. Do đó, nếu nói những bông hoa xuất hiện ở Hàn Quốc là hoa ưu đàm thì không hoàn toàn chính xác. Có thể thấy, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh về hình dạng thực sự của hoa ưu đàm. Vậy nên, mọi người chỉ biết đây là loài hoa quý trong các truyền thuyết của Phật giáo.

2. Quan điểm khoa học về hoa ưu đàm

Theo giới khoa học, hoa ưu đàm là một loại nấm
Theo truyền thuyết, hoa ưu đàm mọc giữa hư không, mỗi bông hoa giống như chiếc chuông nhỏ với 2 cánh mỏng. Khi nở, hoa sẽ tạo ra mùi hương nhẹ nhàng. Thông thường, khi loài hoa này nở sẽ có màu trắng tinh khôi, mang đến cảm giác trong lành, tinh khiết. Vì thế mà hoa ưu đàm được cho là biểu tượng của Phật giáo. Thậm chí, có không ít những quan điểm cho rằng loài hoa này có tồn tại và xuất hiện nhiều ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam… Tuy nhiên, xét theo phương diện khoa học thì đây là một loại nấm thuộc hệ thống thực vật bậc thấp.
Mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu được hoa ưu đàm là gì, cũng như biết rõ hơn về ý nghĩa của loài hoa đặc biệt này. Chúc bạn sẽ có được cơ hội ngắm hoa ưu đàm nở và cuộc sống luôn bình an, hạnh phúc.