Phòng ngự phản công là gì? – Thông tin chính xác về chiến thuật bóng đá

posted in: Tin tức | 0

Cùng Xôi lạc.net trực tiếp bóng đá tìm hiểu chiến thuật thường được các đội bóng sử dụng nhất hiện nay. Phòng ngự phản công là gì? Những đội hình được áp dụng trong chiến thuật phòng ngự phản công. Mang đến chiến thắng trong niềm sung sướng vỡ òa cho các đội tuyển.

Phòng ngự phản công là gì?

Phòng ngự phản công là gì? Phòng ngự phản công là chiến thuật thường được sử dụng của tất cả các đội bóng khi tham gia trận đấu. Chiến thuật này giúp đội hình chiến đấu vững chắc và luôn trong tư thế sẵn sàng, cân bằng giữa phòng thủ và tấn công đối thủ khi có thời cơ. Phản công nhanh bằng những đường chuyền cánh, pha đẩy bóng dài hay giành được bóng của đối thủ. 

Một đột bóng chơi phòng ngự phản công tốt yêu cầu thời gian dài tập luyện, sinh hoạt, cách dùng người của huấn luyện. Đảm bảo các thành viên trong đội phối hợp ăn ý. 

bo-tri-doi-hinh-hop-ly-trong-phong-ngu-phan-cong
Bố trí đội hình hợp lý trong phòng ngự phản công

Điểm mấu chốt trong lối chơi phòng ngự phản công này là không được tạo lỗ hổng trong đội hình tạo cơ hội cho đối thủ. Khi giành được bóng lập tức tìm cách cách đẩy. chuyền cho tiền đạo cắm. Sau đó nhanh chóng dâng cao đội hình lấn át đối thủ, tạo đà và hỗ trợ bóng tiền đạo có thể ghi bàn. Tuy vậy đội hình cũng không được dâng lên quá cao, cần tạo khoảng cách và giới hạn di chuyển giữa các vị trí tránh việc bị đối thủ tấn công ngược bất ngờ.

Đội hình thường dùng trong phòng ngự phản công là gì?

Đội bóng chơi phòng ngự phản công thường được huấn luyện viên bố trí hai sơ đồ chiến thuật sau.

Đội hình 5 – 3 – 2

Cấu trúc đội hình 5 -3 – 2 được bố trí khoa học với 3 khu vực được phân rõ rệt:

  • 2 tiền đạo: Đây là đội hình đòi hỏi sự hoàn hảo của các tiền đạo khi chỉ có hai cầu thủ được sắp xếp ở vị trí tấn công. Hai cầu thủ này phải đảm bảo các yêu cầu về thể lực, di chuyển nhanh và dứt điểm chính xác. 
  • 3 tiền vệ đứng ở vị trí trung tâm giúp giành bóng, tạo cú đẩy cho hai tiền vệ. Cản phá đối phương khi hai tiền đạo có bóng. Thu hồi bóng khi đối phương nắm giữ. Sự linh hoạt trong lối chơi cá nhân, nhanh nhẹn đổi pha trong các tình huống là yêu cầu cần có ở 3 tiền vệ trong đội hình này.
  • 5 hậu vệ tập trung lùi về và giữ thế phòng ngự. Bao gồm 2 trung vệ cánh, thủ môn, 2 trung vệ trung tâm. Làm nhụt nhuệ khí chiến đấu và tấn công của đối phương. Ngoài ra, bức tường thành vững chắc này cũng giúp tạo những đường chuyền dài vào trung lộ, thực hiện thành công những pha giành bóng chuyển nhanh từ phòng ngự sang phản công giành chiến thắng khiến đối phương khó xoay trở.

Sơ đồ 5 – 2 – 3

Đây là sơ đồ cân bằng thế trận nhất thường được các huấn luyện viên áp dụng. với cách bố trí như sau:

  • 3 tiền vệ cắm sẵn sàng lùi về khi đang ở thế phòng ngự. Hoặc tạo 3 mũi tấn công khác nhau vào đội hình đối phương. Những pha kết hợp trong những pha bóng ghi bàn khiến đối phương khó lòng cản phá. 
  • Hai tiền đạo: Hàng tiền vệ dày hơn ứng với những lỗ hổng trung lộ. Vì vậy hai cầu thủ tiền vệ cánh phải chạy được và bọc lót tốt cả vị tía trung tâm. Yêu cầu tiền vệ có thể lực tốt, sẵn sàng cản phá và đẩy bóng lên khi có thời cơ.
  • 5 hậu vệ sẵn sàng phòng thủ tương tự sơ đồ 5 – 3 – 2.
minh-hoa-so-do-chien-thuat-duoc-ap-dung-hieu-qua-trong-phong-ngu-phan-cong
Minh họa sơ đồ chiến thuật được áp dụng hiệu quả trong phòng ngự phản công

Các đội bóng thành công khi chơi chiến thuật phòng ngự phản công

Nhiều đội bóng đã biết khắc phục nhược điểm, tận dụng ưu điểm trong lối chơi phòng ngự phản công. Giật về nhiều thành tích. Là đáp án thực tế cho câu hỏi phòng ngự phản công là gì?

Đội tuyển Việt Nam

Đội bóng của một đất nước bé nhỏ tại Đông Nam Á nổi lên như một hiện tượng lạ khi lọt vòng chung kết U23 Châu Á. Với thể lực chỉ xếp tầm trung nhưng U23 Việt Nam đã chứng tỏ đội hình và lối chơi phòng ngự phản công vượt trội.

Chưa bao giờ đội hình Việt Nam lại có thế phòng ngự phản công mạnh như dưới thời huấn luyện viên Park Hang Seo. Hy vọng thế hệ bóng đá Việt sau này vẫn giữ được lối chơi và phong độ hiện tại.

anh-minh-hoa-loi-phong-ngu-phan-cong-cua-doi-tuyen-viet-nam
Ảnh minh họa lối phòng ngự phản công của đội tuyển Việt Nam

Đội tuyển Chelsea

Phủ sóng và nổi tiếng khắp châu lục Chelsea cũng gây ấn tượng mạnh bởi chiến thuật chơi này. Kết quả chơi ấn tượng đến nỗi không ai yêu bóng không biết đến cái tên Chelsea. 

Phòng ngự phản công là gì với Chelsea? Thành quả tuyệt vời nhất cho lối chơi của đội là giải vô địch Ngoại Hạng Anh danh giá mà bất kỳ đội bóng nào cũng thèm khát có được. Những pha giành bóng, lối chơi bứt phá đẹp mắt khi nhận được bóng kết hợp cú dứt điểm ở góc chết khung thành là chiến thuật được Chelsea sử dụng. 

Hiện Chelsea vẫn giữ lửa với nhiều lứa cầu thủ đẳng cấp, lối chơi phòng ngự phản công khó cản phá. Thách thức nhiều đội bóng cùng hạng.

Kết luận

Bạn đã hiểu phòng ngự phản công là gì chưa? Hãy đến ngay website Xôi lạc.net để đón chờ những khung giờ vàng, những trận đấu bóng đá hấp dẫn. Xem lối chơi phòng ngự phản công đẹp mắt tại Xôi lạc.net trực tiếp bóng đá nhé!