Bảo hiểm nhân thọ là gì? Những điều cần biết khi mua

posted in: Tin tức | 0
Bảo hiểm nhân thọ không còn quá xa lạ với nhiều người nhưng các câu hỏi như bảo hiểm nhân thọ là gì, hay như lợi ích của bảo hiểm nhân thọ, cần lưu ý gì khi tham gia… vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Ngay bây giờ hãy cùng bigbendcoffee.com chúng tôi tìm hiểu thêm về bảo hiểm nhân thọ trong bài viết này nhé.

I. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là gì
Bảo hiểm nhân thọ giải pháp toàn toàn khi không may bạn xảy ra rủi ro
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Theo luật kinh doanh bảo hiểm định nghĩa, bảo hiểm nhân thọ là loại hình nghiệp vụ/gói dịch vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm/người mua sống hoặc chết.
Xét về mặt pháp lý, bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm nhân thọ được biết đến loại hình bảo hiểm có ý nghĩa kinh tế – xã hội. Trong đó, người tham gia/người mua bảo hiểm nhân thọ sẽ đóng mức chi phí bảo hiểm định kỳ theo thỏa thuận vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm nhân thọ quản lý. Công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm trả một khoản tiền theo những thỏa thuận được quy định trong hợp đồng khi kết thúc thời hạn hoặc có sự việc rủi ro xảy ra với người mua bảo hiểm.
Hay hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm nhân thọ là hình thức giúp bạn dự phòng tài chính an toàn cho tương lai với mục đích thay thế nguồn thu nhập khi không may gặp phải chuyện rủi ro, bất trắc. Vậy nên bảo hiểm nhân thọ có những lợi ích quan trọng trong cuộc sống con người, nó không chỉ giúp bạn ổn định cuộc sống khi rủi ro xảy ra mà còn là cách thức chia sẻ rủi ro trong cộng đồng.

II. Các loại hình bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

Trong phần bảo hiểm nhân thọ là gì, chúng tôi đã đề cập đến việc bảo hiểm nhân thọ được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau nên rất đa dạng:

1. Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là hình thức mà thời gian tham gia bảo hiểm không xác định và số tiền bảo hiểm nhân thọ chi trả cho người thừa kế khi người mua bảo hiểm chết.

2. Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm nhân thọ là gì
Bảo hiểm nhân thọ gồm nhiều loại khác nhau
Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ là gói nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ cho trường hợp người mua bảo hiểm/người được bảo hiểm sống đến một thời gian nhất định, lúc này công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm cho người thụ, trong trường hợp người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Như vậy, ngoài việc biết bảo hiểm nhân thọ là gì, bạn đã nắm thêm được kiến thức về một số loại bảo hiểm khác nhau.

3. Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm nhân thọ tử kỳ là gói bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm/người mua bảo hiểm chết trong thời gian nhất định, khi đó công ty bảo hiểm phải trả toàn bộ số tiền bảo hiểm cho người hưởng thụ, trong trường hợp người được bảo hiểm chết trong thời gian thỏa thuận được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

4. Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là sự kết hợp giữa bảo hiểm nhân thọ và tiết kiệm. Theo đó, số tiền bảo hiểm sẽ được trả khi người được bảo hiểm chết hoặc sống đến thời hạn đáo hợp đồng và thời hạn bảo hiểm được xác định trước. Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp này gồm các yếu tố rủi ro và tiết kiệm đan xen nên được nhiều công ty bảo hiểm áp dụng rộng rãi.

5. Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn dự phòng khoản tài chính an toàn
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm nhân thọ trả tiền định kỳ là hình thức bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm/người tham gia bảo hiểm sống đến thời gian nhất định, công ty bảo hiểm phải trả số tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo như những thỏa thuận trong hợp đồng.

6. Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gói bảo hiểm có cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi tách bạch, rõ ràng giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Cụ thể, sau khi trừ đi các khoản chi phí bảo hiểm, phí quản lý công ty bảo hiểm thì số tiền còn lại sẽ được dùng để đầu tư. Tuy nhiên, khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, bạn phải chấp nhận các rủi ro, thậm chí là mất hết số tiền đầu tư.

7. Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm nhân thọ là gì, bảo hiểm hưu trí là gì? Đây là một phương thức bảo hiểm mà các công ty đưa ra nhằm bổ sung cho đối tượng người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động.

III. Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì
Bảo hiểm nhân thọ còn là khoản tiết kiệm, tích lũy cho tương lai
Sau khi nắm được những thông tin cần thiết về bảo hiểm nhân thọ là gì, chắc chắn bạn cũng muốn biết thêm lợi ích của bảo hiểm nhân thọ để sẵn sàng tham gia.
Phòng ngừa rủi ro, điều bất trắc xảy ra trong cuộc sống như tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tử vong… thì bạn sẽ được công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả đầy đủ quyền lợi tương ứng với các điều khoản được thỏa thuận trong hợp đồng.
Đảm bảo nguồn tài chính cá nhân: Khoản phí bồi thường, chi trả từ phía công ty bảo hiểm nhân thọ giúp bạn đù đắp việc thu nhập thiếu hụt. Từ đó, giúp bạn và gia đình bớt gánh nặng về kinh tế.
Là một hình thức tiết kiệm cho bản thân trong tương lai: Điều này được hiểu là, sau khi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ, người mua sẽ nhận lại khoản tiền đã đóng.

lợi ích của bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ là nguồn tích lũy vốn cho sự phát triển của con cái trong tương lai
Xây dựng khoản chi phí dự trữ cho con cái: Khi bạn mua bảo hiểm nhân thọ mang tính giáo dục cho con từ nhỏ, điều này sẽ giúp đảm bảo nguồn tài chính khi con bạn trưởng thành bắt đầu bước vào các ngưỡng cửa cuộc đời như du học, học đại học…
Gây dựng quỹ hưu trí khi về già: Như đã chia sẻ trong phần bảo hiểm nhân thọ là gì. Khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí lúc còn trẻ, bạn đã có được một khoản tiền để đảm bảo cuộc sống khi về già mà không cần phụ thuộc vào con cái quá nhiều.

IV. Những điều cần lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Có thể thấy bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên khi mua bảo hiểm nhân thọ bạn cần chú ý một vài lưu ý sau:
Hiểu được nhu cầu bản thân: Bạn đừng bao giờ quyết định mua bảo hiểm nhân thọ chỉ vì bản thân có thiện cảm với công ty đó. Hãy luôn ghi nhớ rằng, mua bảo hiểm nhân thọ là để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những rủi ro không mong muốn. Nói một cách dễ hiểu thì, số tiền bảo hiểm định kỳ sẽ được bồi thường cho khách hàng nếu như không may xảy ra rủi ro. Trong trường hợp không có rủi ro thì khách hàng sẽ nhận lại số tiền đã đóng theo thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng quy định.

Bảo hiểm nhân thọ
Bạn hãy cân nhắc mua bảo hiểm nhân thọ ngay hôm nay nhé
Nắm được các chế độ sau khi ký hợp đồng mua bảo hiểm, ví như thu tiền định kỳ thế nào, người thu tiền phải báo trước bao nhiêu, dịch vụ chăm sóc khách hàng ra sao. Nếu như bạn chưa mua bảo hiểm nhân thọ thì hãy cân nhắc nghiêm túc ngay từ hôm nay nhé, bởi bảo hiểm nhân thọ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính bạn và gia đình.
Tóm lại, việc hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì cũng như những lợi ích mà nó mang lại là điều cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, khi bạn đang có nhu cầu mua bảo hiểm thì bài viết này thực sự rất hữu ích đất. Hi vọng qua đây, bạn đã biết phân biệt các loại hình bảo hiểm nhân thọ và có thể tự tin, an tâm lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân mình.