Những thông tin về Liên đoàn bóng đá Châu Âu – UEFA

posted in: Thể thao | 0

Khi nhắc đến liên đoàn bóng đá phát triển mạnh nhất trên thế giới thì chắc chắn Liên đoàn bóng đá Châu Âu sẽ là cái tên đầu tiên được nói đến. Bởi rất nhiều giải đấu lớn của thế giới được đơn vị này tổ chức. Để hiểu rõ hơn về liên đoàn này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những thông tin về Liên đoàn bóng đá Châu Âu – UEFA trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về Liên đoàn bóng đá Châu Âu

doi-net-ve-lien-doan-bong-da-chau-au
Đôi nét về Liên đoàn bóng đá Châu Âu

Liên đoàn bóng đá Châu Âu có tên đầy đủ là Union of European Football Associations và được viết tắt là UEFA. Đây là tổ chức quản lý bóng đá cấp cao của khu vực Châu Âu. Có một số quốc gia thành viên chủ yếu và hầu như nằm ở Châu Âu. Đây là liên đoàn bóng đá quản lý mọi vấn đề liên quan tới bóng đá tại khu vực Châu Âu hiện nay. Bao gồm cả hình thức bóng đá trong nhà và bãi biển. Trụ sở chính của Liên đoàn bóng đá Châu Âu được đặt tại Nyon, Thụy Sĩ.

Liên đoàn bóng đá Châu Âu là một trong sáu liên đoàn châu lục thuộc trong Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. UEFA đại diện cho những liên đoàn bóng đá quốc gia nằm trong khu vực Châu Âu, tổ chức những giải đấu cấp câu lạc bộ hoặc đội tuyển quốc gia: UEFA Champions League, UEFA Europa League, Giải vô địch bóng đá Châu Âu, Siêu cúp bóng đá Châu Âu đưa ra luật lệ, kiểm soát tiền thưởng và bản quyền phát sóng truyền thông cho những giải đấu này.

UEFA được thành lập vào ngày 15/6/1954 tại Basel, Thụy Sĩ sau một cuộc thảo luận giữa những liên đoàn bóng đá quốc gia Pháp, Ý và Bỉ. Liên đoàn bóng đá Châu Âu ban đầu chỉ có 25 thành viên và sau đó con số này tăng theo từng thời kỳ. Ở thời điểm hiện tại, con số thành viên của Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã tăng lên 55 nước.

Theo thông tin về Liên đoàn bóng đá Châu Âu, ông Ebbe Schwartz chính là vị chủ tịch đầu tiên của UEFA. Chủ tịch hiện nay của UEFA là ông Aleksander Čeferin, đây là vị chủ tịch thứ 7 của UEFA và được bầu chọn tại Đại hội UEFA đặc biệt diễn ra lần thứ 12 ở Athens vào tháng 92016. Đồng thời, ông Aleksander Čeferin hiện tại còn đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch của FIFA.

Lịch sử hình thành UEFA

lich-su-hinh-thanh-uefa
Lịch sử hình thành UEFA

Liên đoàn bóng đá Châu Âu chính thức được thành lập vào ngày 15/6/1954 tại Basel, Thụy Sĩ sau một cuộc thảo luận giữa những liên đoàn bóng đá Pháp, Ý và Bỉ. UEFA khởi đầu với 25 quốc gia thành viên, con số này đã tăng lên hai lần vào đầu những năm 1990 sau khi những nước như Nam Tư, Liên Xô và Tiệp Khắc bị tan rã thành những quốc gia riêng biệt. Cho đến năm 1959 trụ sở chính được đặt ở Paris, và sau đó dời đến Bern. Tuy nhiên, vào năm 1995, trụ sở Liên đoàn bóng đá Châu Âu được dời về thành phố Nyon, Thụy Sĩ.

Thành viên của UEFA hầu như đều là những quốc gia độc lập có chủ quyền tại khu vực Châu Âu, tuy vậy cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ. Một số nước Vatican và Monaco không phải là thành viên của Liên đoàn bóng đá này. Một số thành viên thuộc Liên đoàn bóng đá Châu Âu không phải nước chủ quyền mà là một phần của quốc gia lớn theo điều luật quốc tế. Các thành viên này là Scotland, Bắc Ireland, Anh và Wales (Liên hiệp Anh), Quần đảo Faroe (quốc gia tự trị thuộc Đan Mạch), Gibraltar (Lãnh thổ hải ngoại thuộc vương quốc Anh), và Kosovo (lãnh thổ tranh chấp và được nhiều nước công nhận).

Một số quốc gia Liên đoàn bóng đá Châu Âu là những nước thuộc hai châu lục (Azerbaijan, Kazakhstan, Gruzia, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ) trong khi đó một số khác được xem là một phần của khu vực Châu Âu về cả mặt chính trị và văn hóa (Armenia và Síp). Các nước từng là thành viên của AFC – Liên đoàn bóng đá châu Á cũng được kết nạp vào UEFA là Israel (do quốc gia này đã bị loại khỏi AFC vào năm 1974) và Kazakhstan.

Hơn thế nữa, một số liên đoàn quốc gia thành viên của UEFA còn cho phép các câu lạc bộ nằm ngoài biên giới lãnh thổ đều được tham dự những giải đấu quốc gia của nước đó. Ví dụ như câu lạc bộ AS Monaco FC tham gia giải đấu của Pháp (mặc dù đây là nước độc lập); các đội bóng xứ Wales như Newport County, Cardiff City và Swansea City thi đấu tại nước Anh; Derry City của khu vực Bắc Ireland sẽ tham dự giải đấu League of Ireland của Cộng hòa Ireland. Hay 7 đội bóng Liechtenstein Lan sẽ thi đấu ở những giải đấu của Thụy Sĩ.

Như vậy, kênh bong da truc tiep Xoilac TV đã cùng các bạn tìm hiểu những thông tin về Liên đoàn bóng đá Châu Âu – UEFA. Có thể thấy rằng đây là liên đoàn bóng đá lớn nhất trên thế giới và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến các liên đoàn khác. Hy vọng trong tương lai Liên đoàn này còn phát triển hơn nữa và tổ chức nhiều giải đấu hấp dẫn cho người hâm mộ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.