Bóng đá phủi là gì? Tại sao lại được yêu thích tại Việt Nam

posted in: Thể thao | 0

Đối với những anh em yêu bóng đá thì chắc không lạ gì với bóng đá phủi. Vậy bóng đá phủi là gì? Có những đặc điểm nào? Cũng như tại sao loại hình bóng đá này lại được yêu thích tại Việt Nam đến như vậy. Trong bài viết này, Xoi Lac TV sẽ trả lời cho anh em biết một cách chi tiết.

Bóng đá phủi là gì?

Bóng đá phủi đơn giản là một hình thức bóng đá phong trào, tức là không chuyên nghiệp. Bởi không cần phải là một cầu thủ thì mới có thể tham gia được. Mà chỉ cần anh em là một người yêu bóng đá, thích chơi đá bóng thì có thể tham gia dễ dàng.

Loại hình bóng đá này cũng không có những quy định cụ thể như bóng đá chuyên nghiệp. Thay vào đó, mỗi đội bóng có thể chơi với bao nhiêu người tuỳ thích. Nhưng phải đảm bảo rằng số lượng cầu thủ của hai đội bóng bằng nhau. Thêm vào đó, sân chơi bóng cũng không cần phải quy định theo diện thích hay mặt cỏ. Mà chỉ cần hai đội cảm thấy đá được là trận đấu sẽ được bắt đầu ngay.

bong-da-phui-la-gi
Một trận đấu bóng đá phủi

 

Tại Việt Nam, bóng đá phủi trở thành một hình thức giải trí được rất nhiều người lựa chọn. Bằng chứng là anh em chỉ cần ra công viên gần nhà là sẽ thấy có những trận bóng đá phủi tại đó. Bởi mọi lứa tuổi, đều có thể xin một chân để thi đấu cực kỳ dễ dàng.

Tại sao bóng đá phủi được yêu thích tại Việt Nam

Ở trên, Xoi Lac TV đã cho anh em biết bóng đá phủi là gì? Hiện tại, đây là hình thức thi đấu phổ biến nhất tại Việt Nam. Bởi số lượng người tham gia khá đông đảo. Đương nhiên, không phải tự dưng mà bóng đá phủi lại được yêu thích đến như vậy. Mà bởi vì những lý do sau:

Thi đấu dễ dàng

Bóng đá phủi không có những quy định khắt khe như bóng đá chuyên nghiệp. Cho nên tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp đều có thể chơi dễ dàng. Chỉ cần có tình yêu với bóng đá cũng như có sức khỏe để thi đấu là được.

Để tổ chức một trận bóng đá phủi cũng cực kỳ đơn giản. Chỉ cần hai đội có đủ số lượng cầu thủ, thường thì mỗi đội từ 5 cầu thủ trở lên. Sau đó tìm một sân để thi đấu, hiện tại gần như ở bất kỳ đầu cũng có sân bóng đá phủi cho mọi người thi đấu. Giá thành để thuê cũng khá rẻ, bởi nếu quy ra cho từng cầu thủ thì phải tốn vài chục nghìn.

Trang phục thi đấu cũng không quá phức tạp. Khi anh em chỉ cần 1 bộ đồ đá banh bình thường và một đôi giày là xong.

Mang tính giải trí cao

Từ những trận đấu thuộc các giải bóng đá phủi lớn. Thì lúc này những đội bóng mới cạnh tranh nhau để giành chức vô địch. Còn đối với những trận đấu phủi thông thường. Đa số mọi người tham gia để rèn luyện sức khỏe, xả stress. Cho nên sẽ mang tính giải trí cao hơn là chiến thắng.

Chính vì thế, những cầu thủ bóng đá phủi thường thể hiện được kỹ thuật rất thoải mái. Mà không sợ những cầu thủ đội bạn phạm lỗi thô bạo như trong bóng đá chuyên nghiệp. Thêm vào đó khi mệt thì có thể thay thế cầu thủ khác vào sân ngay lập tức.

bong-da-phui-la-gi
Bóng đá phủi mang tính giải trí cao

 

Bóng đá phủi vui hơn nữa, bởi trên sân không có trọng tài, từ các giải đấu lớn. Cho nên những cầu thủ trên sân có thể thoải mái vui đùa, hò hét hay thậm chí là tranh cãi,… Như vậy càng làm không khí của trận đấu trở nên vui vẻ hơn rất nhiều.

Đặc biệt, sau những trận đấu phủi thì các cầu thủ có thể ra ngay quán nhậu để làm vài ly giải khát. Để có những giây phút giải trí thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng.

Bóng đá phủi khác gì với bóng đá đường phố Nam Mỹ?

Để biết thêm bóng đá phủi là gì? Xôi Lạc TV sẽ cho anh em biết sự khác biệt giữa loại hình này với bóng đá đường phố Nam Mỹ. Với bóng đá phủi tại Việt Nam, do điều kiện sân bãi khá phát triển. Cho nên những cầu thủ có thể dễ dàng thuê sân cỏ nhân tạo để thi đấu.

Trang phục tuy không quá chuyên nghiệp nhưng mỗi đội bóng đều có đồng phục riêng. Để hai đội có thể dễ dàng nhận ra đâu là đồng đội của mình. Thêm vào đó, bóng cũng thường được chủ sân chuẩn bị trước, nên khá tiện lợi. Qua đó các cầu thủ có thể chơi một cách tốt nhất.

Còn ngược lại với bóng đá đường phố Nam Mỹ. Tại đây điều kiện sân bãi gần như khá ít. Cho nên những cầu thủ thường chơi ngay trên đường phố. Đây thường là những con đường nhỏ, đông đúc và có thể là nền đất hoặc nền bê tông.

Các cầu thủ chơi bóng đá đường phố Nam Mỹ cũng gần như đi chân đất thay vì đi giày. Tuy nhiên dù điều kiện thi đấu chưa phát triển. Nhưng chính từ những con đường bê tông hay đất trên đường phố Nam Mỹ đã sinh sản ra rất nhiều những cầu thủ tên tuổi nhất trên thế giới.

Mặc gì khi chơi bóng đá phủi?

Để tham gia một trận đấu bóng đá phủi thì trang phục anh em mặc cũng khá đơn giản. Bởi gần như những đội bóng đá phủi đều có đồng phục riêng cho mình. Thường sẽ là quần đùi và áo ngắn tay, điều này sẽ giúp các cầu thủ cảm thấy thoải mái hơn khi thi đấu.

Với giày thi đấu, anh em cũng chỉ cần chọn giày phù hợp với kích thước bàn chân của mình. Nếu có điều kiện thì sử dụng những loại giày đắt tiền của Nike hay Adidas. Còn ngược lại, nếu tài chính thấp thì lựa chọn những đôi giày rẻ hơn. Bởi hiện tại có rất nhiều giày đá phủi khá rẻ nhưng chất lượng lại khá là đảm bảo.

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết này, anh em đã biết được bóng đá phủi là gì khá chi tiết. Cũng như nắm những đặc điểm của loại hình thi đấu này. Thêm vào đó còn biết lý do tại sao bóng đá phủi lại được yêu thích tại Việt Nam. Hy vọng khi xem hết bài viết, anh em sẽ tìm được những thông tin mình cần dễ dàng.